HomeBài chọn lọcApple và Google tạo thế ‘gọng kìm’, cản trở cạnh tranh trên thị trường di động

Apple và Google tạo thế ‘gọng kìm’, cản trở cạnh tranh trên thị trường di động

-

Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Anh (CMA) vừa công bố báo cáo sơ bộ về những lo ngại xoay quanh hai hệ điều hành Apple iOS và Google Android, vị thế trên thị trường điện thoại, máy tính bảng và năng lực kiểm soát ứng dụng, dịch vụ mà người dùng được truy cập.

Theo CMA, năm 2020, hơn một nửa smartphone sử dụng tại Anh là iPhone, phần còn lại chạy Android. Đây là một điều đáng lo vì Apple không cho các chợ ứng dụng khác có mặt trên thiết bị, đồng thời cài sẵn trình duyệt web của mình, trong khi Android tích hợp sẵn các dịch vụ Google, đồng nghĩa người dùng có ít lựa chọn hơn.

Những phát hiện của báo cáo đánh dấu giai đoạn đầu cuộc điều tra của CMA vào hệ sinh thái di động. Báo cáo và khuyến nghị cuối cùng dự kiến được đưa ra vào mùa hè năm 2022.

Dù mới chỉ là tạm thời, báo cáo của CMA cũng gợi ý một số hành động nhằm giải quyết những vấn đề cạnh tranh. Các biện pháp bao gồm buộc Google và Apple giúp người dùng chuyển đổi thiết bị iOS và Android dễ hơn hoặc cài đặt ứng dụng từ các nguồn khác thay vì chỉ dùng chợ ứng dụng độc quyền. Ngoài ra, CMA đề xuất các ứng dụng cung cấp tùy chọn thanh toán riêng, không chỉ gắn bó với hệ thống thanh toán của hai hãng và có thêm lựa chọn trình duyệt web. CMA cho biết Bộ phận Thị trường Kỹ thuật số sẽ giám sát bất kỳ hành động nào nếu có.

Mới đăng

Gian hàng Xanh HANE: Lan toả thương hiệu Việt tại Growtech Vietnam 2023

GIAN HÀNG XANH lần thứ 3 năm 2023 do Ban hội viên – Hội Bảo vệ Thiên nhiên và...

Home Credit phối hợp cùng cơ quan chức năng trong đợt kiểm tra hành chính các công ty cho vay tiêu dùng

Ngày 28/03/2023, Home Credit Việt Nam (Home Credit) đã phối hợp cùng lực lượng Công an phường Thảo Điền,...
- Advertisement -spot_img